bất động sản biên hòa bat dong san bien hoa
Điều chế nước Javen

Điều chế nước Javen

Nước Javel được sản xuất tại phòng thí nghiệm Javel, Prais, Pháp bởi nhà khoa học Claude Louis Berthollet. Sau khi cho khí Clo (Cl2) vào dung dịch Natri Cacbonat (Na2CO3) sau đó thu được dung dịch Javel hay có tên quốc tế là Natri Hypoclorite.

Trong công nghiệp hiện nay nước Javen được điều chế bằng cách điện phân muối ăn (NaCl thường có nồng độ khoảng 20%) trong buồng điện phân không có màng ngăn bởi 2 cực anot và catot.

Phương trình phản ứng như sau: 2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 ↑ + Cl2 ↑

Diễn giải phản ứng: việc điện phân không có màng ngăn đã cho phép khí Cl2 thoát ra ở cực anot sau đó tác dụng với dung dịch xút lỏng (NaOH) vừa được tạo thành ở cực catot từ đó ta thu được dung dịch Javen, nồng độ thường đạt được là NaClO 10%, lý do không ở nồng độ cao hơn vì dạng dung dịch có liên kết yếu nên thường bị phá vỡ giải phóng khí Cl2.

Nước Javen có tính tẩy màu rất mạnh vì chúng có tính oxi hóa cao, thường dùng để sản xuất thuốc tẩy rửa hoặc dùng tẩy vải trong công nghiệp giặt.

Hiện nay trên thị trường việc bán javen rất tràn lan rất khó kiểm soát, sản phẩm đựng trong chai lọ không có nhãn mác, rất nguy hiểm nếu hộ gia đình mua về sử dụng sau đó bảo quản không đúng nơi, không có tem nhãn cảnh báo, đã có rất nhiều trường hợp trẻ em uống nhầm nước javen. Tuy không gây tử vong nhưng có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp và hệ tiêu hóa cho trẻ. Cần bảo quản nơi xa dụng cụ sinh hoặt gia đình: có thể là nhà kho hoặc trên cao, có tem nhãn cảnh báo, tránh nơi ánh sáng trực tiếp.

Nguồn: Hóa Chất Trần Gia

Bình Luận

Bình Luận